Hóa đơn trên 05 triệu phải chuyển khoản

Chính thức từ ngày 15/12/2025, hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từ 05 triệu đồng trở lên thì phải thanh toán không dùng tiền mặt để được tính vào chi phí được trừ.

1. Chính thức hóa đơn trên 05 triệu phải chuyển khoản để được tính chi phí đươc trừ
Ngày 15/12/2025 ,Chính phủ ban hành Nghị định 320/2025/NĐ-CP là Nghị định hướng dẫn Luật Thuế TNDN 2025 chính thức.

Theo đó, chính thức từ ngày 15/12/2025, hóa đơn trên 05 triệu phải chuyển khoản để được tính chí phí đươc trừ.

Cụ thể, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP quy định về điều kiện tính chi phí được trừ như sau:

"Điều 9. Các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chỉ không được trừ quy định tại Điều 10 của Nghị định này, doanh nghiệp được trừ các khoản chỉ khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện tại các điểm a, b và c sau đây:

a) Khoản chỉ thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả khoản chi phí bổ sung được trừ theo tỷ lệ phần trăm tính trên chi phí thực tế phát sinh trong kỳ tính thuế liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp;



b) Khoản chỉ có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.



c) Khoản chi có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với trường hợp mua hàng hoá, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 05 triệu đồng trở lên. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng."


Đồng thời căn cứ Điều 24 Nghị định 320/2025/NĐ-CP quy định về hiệu lực thi hành như sau:

"Điều 24. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025. Việc xác định thời gian áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như sau:

a) Doanh nghiệp được lựa chọn áp dụng quy định về doanh thu, chi phí, ưu đãi thuế, miễn thuế, giảm thuế, chuyển lỗ tại Nghị định này từ đầu kỳ tính thuế năm 2025 hoặc từ ngày Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực hoặc từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; trường hợp kỳ tính thuế năm 2025 của doanh nghiệp bắt đầu sau ngày Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực thì áp dụng từ ngày Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực hoặc từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Quy định về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt tại điểm c khoản 1 Điều 9 và quy định về chuyển nhượng vốn tại điểm i khoản 3 Điều 12 của Nghị định này áp dụng từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành."


Như vậy, chính thức từ ngày 15/12/2025, các khoản chi mua hàng hoá, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 05 triệu đồng trở lên thì phải thanh toán không dùng tiền mặt để được tính vào chi phí được trừ.

2. Chi phí từ 5 triệu đồng trở lên chưa thanh toán vẫn được trừ khi tính thuế TNDN từ 15/12/2025
Chi phí từ 5 triệu đồng trở lên chưa thanh toán vẫn được trừ khi tính thuế TNDN từ 15/12/2025 là một trong những điểm mới của Nghị định 320/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025.

Cụ thể quy định về chi phí được trừ khi tính thuế TNDN tại Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP như sau:

"Điều 9. Các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi không được trừ quy định tại Điều 10 của Nghị định này, doanh nghiệp được trừ các khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện tại các điểm a, b và c sau đây:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả khoản chi phí bổ sung được trừ theo tỷ lệ phần trăm tính trên chi phí thực tế phát sinh trong kỳ tính thuế liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp;

...

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

...

c) Khoản chi có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 05 triệu đồng trở lên. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

...

c3) Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 05 triệu đồng trở lên mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này)."

Đồng thời, căn cứ Điều 24 Nghị định 320/2025/NĐ-CP quy định về hiệu lực thi hành như sau:

"Điều 24. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025. Việc xác định thời gian áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như sau:

...

b) Quy định về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt tại điểm c khoản 1 Điều 9 và quy định về chuyển nhượng vốn tại điểm i khoản 3 Điều 12 của Nghị định này áp dụng từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành."

Theo đó, doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần từ 5 triệu đồng trở lên, nếu đến thời điểm ghi nhận chi phí chưa thanh toán thì vẫn được tính vào chi phí được trừ. Tuy nhiên, khi thanh toán, nếu không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai điều chỉnh giảm chi phí tương ứng tại kỳ tính thuế phát sinh thanh toán bằng tiền mặt, kể cả khi kỳ chi phí đó đã được thanh tra, kiểm tra.

Như vậy, từ ngày 15/12/2025, chi phí từ 5 triệu đồng trở lên chưa thanh toán vẫn được trừ khi tính thuế TNDN.

3. Bảng kê mua hàng trên 05 triệu phải thanh toán không dùng tiền mặt
Bảng kê mua hàng trên 05 triệu phải thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những điểm mới của Nghị định 320/2025/NĐ-CP.

Theo đó, đối với các trường hợp mua hàng hóa phải lập bảng kê thu mua như các sản phẩm là nông, thủy sản người sản xuất trực tiếp bán ra,…mà có giá trị mua hàng hóa, dịch vụ trong ngày của từng hộ, cá nhân từ 05 triệu đồng trở lên phải thanh toán không dùng tiền mặt.

4. Quy định mới về chi phí lãi vay không được trừ khi tính thuế TNDN 2025
Theo quy định hiện hành, chi phí lãi vay cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng vượt 20%/năm sẽ không được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Cụ thể, theo quy định trước đây, chi phí lãi vay của tổ chức, cá nhân không phải là tổ chức tín dụng vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay thì sẽ không được đưa vào chi phí được trừ.

Tuy nhiên, theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 đã thay đổi quy định này, chuyển sang áp dụng theo mức lãi suất của Bộ luật Dân sự 2015 (20%/năm)

Như vậy, theo quy định hiện hành, tất cả các khoản vay của doanh nghiệp từ: Cá nhân, Cổ đông, Thành viên góp vốn, Các tổ chức không phải ngân hàng, không phải tổ chức kinh tế thì phần lãi suất chỉ được tính chi phí hợp lý đến mức tối đa 20%/năm.

Quý khách cần tư vấn dịch vụ thành lập công ty và hộ kinh doanh, thành lập chi nhánh, thay đổi giấy phép, kế toán thuế trọn gói vui lòng liên hệ thông tin bên dưới.

 Hotline/Zalo/Viber: O969.541.541 Mr Chiêm
Theo dõi chúng tôi tại                                                                               

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIẤY PHÉP - THUẾ - KẾ TOÁN TÍN VIỆT
Văn phòng: 11/7 Thoại Ngọc Hầu, Phường Tân Phú, TPHCM
Google Map: Xem đường đi
Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Sáng Thứ 7: Sáng 08:00 AM - 12:00 PM; Chiều 13:00 AM - 17:00 PM
[E]: admin@ketoantinviet.com
[W]: ketoantinviet.vn - ketoantinviet.com.vn - ketoantinviet.com