11/7 Thoại Ngọc Hầu, P. Hoà Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh (028) 39.733.734 - 39.733.735 0969 541 541 admin@ketoantinviet.com
Trang chủ Tin tức Kế toán tài chính là gì ?

Kế toán tài chính là gì ?

Kế toán tài chính là một vị trí trong lĩnh vực kế toán. Vậy Kế toán tài chính thực hiện những công viêc gì? trách nhiệm của kế toán tài chính ra sao? kiểm toán báo cáo tài chính như thế nào ?… đó là những câu hỏi cũng như một số thắc mắc của các bạn về các vấn đề kế toán tài chính.

Sau đây Dịch vụ kế toán giá rẻ Tín Việt xin giải đáp, tư vấn cho các bạn một số vấn đề về kế toán tài chính.

Đến với công ty Tín Việt , các bạn sẽ nhận được những giải đáp cũng như tư vấn hoàn toàn chính xác. Chúng tôi cam kế giúp đỡ nhiêt tình khách hàng trong mọi vấn đề về kế toán tài chính. Với đội ngũ kế toán tài chính chuyên nghiệp, với nhiều năm kinh nghiệm cùng các chuyên viên tư vấn nhiệt tình , tinh thần trách nhiệm cao sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi vấn đề kế toán tài chính.

Kế toán tài chính là gì ? Kế toán tài chính là một vị trí trong lĩnh vực kế toán
 

KẾ TOÁN TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

  • Kế toán tài chính là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán.
  • Kế toán tài chính phản ánh hiện trạng và sự biến động về vốn, tài sản của doanh nghiệp dưới dạng tổng quát hay phản ánh các dòng vật chất và dòng tiền tệ trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với mội trường kinh tế bên ngoài.
  • Sản phẩm của kế toán tài chính là các báo cáo tài chính. Thông tin của kế toán tài chính được sử dụng cho ban lãnh đạo doanh nghiệp còn được sử dụng để cung cấp cho các đối tượng bên ngoài như: Các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế, cơ quan tài chính, cơ quan thống kê.
  • Kiểm toán tài chính là một hoạt động kiểm tra đặc biệt nhằm xác minh tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán , báo cáo tài chính của các tổ chức, cơ quan đơn vị , doanh nghiệp , bảo đảm việc tuân thủ các chuẩn mực và các quy định hiện hành.

KẾ TOÁN TÀI CHÍNH PHẢI THỰC HIỆN CÁC BÁO CÁO:


Theo tháng : kế toán phải thực hiện làm báo cáo thuế GTGT, báo cáo thuế TNCN.
Theo quý: kế toán phải thực hiện làm báo cáo thuế GTGT, báo cáo thuế TNCN, báo cá tình hình sử dụng hóa đơn.
Theo năm : kế toán phải thực hiện làm báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNCN, quyết toán thuế TNDN, thuế môn bài.
Các công việc khác phải làm của kế toán tài chính: thông báo phát hành hóa đơn, giấy nộp tiền NSNN…
Sổ kế toán: tổng hợp sổ nhật ký chung, sổ cái, báo cáo các công nợ phải thu và phải trả, tổng hợp báo cáo hàng tồn kho. Các công việc chi tiết khác như tiền mặt, tiền gửi , các khoản công nợ phải thu và phải trả, nguyên vật liệu , hàng hóa, thành phẩm, doanh thu, chi phí…
Lập bảng biểu đối chiếu công nợ, bảng khấu hao, phân bổ, bảng tính giá sản xuất.
 

KỲ KẾ TOÁN TÀI CHÍNH


Đối với chu kỳ kế toán của Việt Nam gồm các kỳ kế toán chính như kỳ kế toán năm; kỳ kế toán quý và kỳ kế toán tháng.
- Kỳ kế toán năm: bao gồm 12 tháng tính từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12 năm dương lịch.
- Kỳ kế toán quý : tính theo năm dương lịch được chia thành 4 quý, và mỗi quý có 3 tháng.
- Kỳ tính thuế tháng: là một kỳ tính thuế theo tháng bắt đầu từ ngày 01 đầu tháng đến ngày cuối cùng của tháng đó.
- kỳ kế toán của một đơn vị mới thành lập được quy định như sau:
- Kỳ kế toán đầu tiên của doanh nghiệp mới được thành lập tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm; kỳ kế toán quý và ký kế toán tháng vẫn áp dụng như trên.
- Đơn vị kế toán khi chia tách, hợp nhất hay chuyển đổi quyền sở hữu hoạt động kinh doanh, thì kỳ kế toán cuối cùng được xác định từ ngày đầu tiên khi ký quyết định.
 

CÔNG VIỆC CỦA KẾ TOÁN TÀI CHÍNH


- Kế toán tài chính chủ yếu cung cấp thông tin cho bên ngoài doanh nghiệp như cổ đông, cơ quan thuế,..
- Hoạt động tuân thủ chặt chẽ theo pháp luật kế toán , chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán, pháp luật thuế, tính pháp quy cao.

Kế toán tài chính phải thực hiện các báo cáo sau:

Theo tháng: kế toán phải thực hiện làm báo cáo thuế GTGT, báo cáo thuế TNCN.
Theo quý: kế toán phải thực hiện làm báo cáo thuế GTGT, báo cáo thuế TNCN, báo cá tình hình sử dụng hóa đơn.
Theo năm: kế toán phải thực hiện làm báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNCN, quyết toán thuế TNDN, thuế môn bài.

Các công việc khác mà kế toán tài chính phải làm : thông báo phát hành hóa đơn, giấy nộp tiền ngân sách nhà nước..
Sổ kế toán: tổng hợp sổ nhật ký chung, sổ cái, báo cáo các công nợ phải thu và phải trả, tổng hợp báo cáo hàng tồn kho. Các công việc chi tiết khác như tiền mặt, tiền gửi, các hoản công nợ phải thu và phải trả, nguyên vật liệu , hàng hóa, thành phẩm, doanh thu, chi phí.. lập bảng biểu đối chiếu công nợ, bảng khấu hao, phân bổ , bảng tính giá thành sản xuất.

Trên đây là một số giải đáp của công ty Tín Việt về kế toán tài chính. Với đội ngũ tư vấn và chuyên viên kế toán chuyên nghiệp cùng năng lực làm việc cao, Tín Việt xin cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường kinh tế.
Zalo Call