11/7 Thoại Ngọc Hầu, P. Hoà Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh (028) 39.733.734 - 39.733.735 0969 541 541 admin@ketoantinviet.com
Trang chủ Tin tức Cá nhân đổi CMND sang CCCD có phải thay đổi thông tin đăng ký thuế?

Cá nhân đổi CMND sang CCCD có phải thay đổi thông tin đăng ký thuế?

Trong trường hợp có sự chuyển đổi từ thẻ Chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) thì người lao động có phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế hay không? Hãy cùng Tín Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây


1. Cần thay đổi thông tin đăng ký thuế không?


Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 thì cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi về số chứng minh nhân dân/căn cước công dân,…) phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.     

Người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.


2. Trình tự, thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế


Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC thì hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế trong trường hợp người lao động thay đổi CMND sang CCCD như sau:

Người lao động ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập

Thành phần hồ sơ gồm có:

– Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó);

– Bản sao các giấy tờ có thông tin được cập nhật mới liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân;

– Tờ khai đăng ký thuế (Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân vào Tờ khai gửi cơ quan có thẩm quyền).

Thẩm quyền giải quyết: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập.

Người lao động trực tiếp thực hiện thủ tục với cơ quan thuế

Thành phần hồ sơ gồm có:

– Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế

– Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân;

Thẩm quyền giải quyết: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp.


3. Không thay đổi thông tin đăng ký thuế có bị phạt hành chính không?


Trong trường hợp vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 6 Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP thì không áp dụng xử phạt hành chính về thời hạn thông báo thay đổi đối với các trường hợp:

– Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD;

– Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về CMND khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ CCCD;

Như vậy, trường hợp người lao động đã được cấp mã số thuế, sau đó đổi từ CMND sang thẻ CCCD mà chậm hoặc không thực hiện thông báo thay đổi thông tin (cả với trường hợp cá nhân tự thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện) thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin đăng ký thuế cá nhân được cập nhật chính xác thì người lao động nên nhanh chóng thực hiện thủ tục thông báo thay đổi theo quy định.


Trên đây là nội dung bài viết Cá nhân đổi CMND sang CCCD có phải thay đổi thông tin đăng ký thuế? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Tín Việt để được giải đáp chi tiết. 
Zalo Call