11/7 Thoại Ngọc Hầu, P. Hoà Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh (028) 39.733.734 - 39.733.735 0969 541 541 admin@ketoantinviet.com
Trang chủ Tin tức Sơ đồ quy trình thành lập công ty cổ phần

Sơ đồ quy trình thành lập công ty cổ phần

Nếu bạn vẽ ra sơ đồ quy trình thành lập công ty cổ phần thì bạn sẽ thấy là quy trình thành lập loại hình doanh nghiệp này thực không có nhiều khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác. Vậy, vì sao lại có thông tin thành lập công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác?
Thành lập doanh nghiệp dù ở loại hình nào thì nó cũng có điểm khó khăn và thuận lợi khác nhau. Nếu bạn chưa nắm rõ thông tin này thì dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nó thật chu đáo để bạn yên tâm hơn khi bắt tay vào việc kinh doanh.

Sơ đồ quy trình thành lập công ty cổ phần

Khi nhìn vào sơ đồ quy trình thành lập công ty cổ phần thì chúng ta thấy là việc thành lập công ty cổ phần sẽ bao gồm 6 bước như sau:

- Bước 1:Chuẩn bị tiền đề cho việc thành lập công ty cổ phần

- Bước 2: Soạn hồ sơ và nộp hồ sơ

- Bước 3: Khắc dấu

- Bước 4: Đăng báo

- Bước 5: đăng ký mã số thuế

- Bước 6: thực hiện thủ tục sau thành lập

Như vậy thì so sánh sơ đồ quy trình thành lập công ty cổ phần với các công ty hay doanh nghiệp khác thì cũng không có gì khác biệt. Thế nhưng, theo đánh giá của các chuyên gia cũng như nhiều doanh nghiệp thì khi tiến hành việc thành lập công ty cổ phần sẽ có nhiều khó khăn hơn và cũng chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng hơn nhiều. Vì sao vậy?
 

Lý do thành lập công ty cổ phần bị quản lý chặt chẽ


- Thứ nhất là do công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp hoạt động với sự tham gia của rất nhiều cổ đông. Thậm chí có công ty có đến hàng ngàn cổ đông. Với một số lượng lớn như thế thì rất khó để có thể quản lý công ty một cách công bằng và hiệu quả được. Công ty cổ phần rất dễ dẫn đến tình trạng chia bè phái và tranh dành quyền lực. Điều này sẽ dẫn đến những thủ đoạn kinh doanh không minh bạch. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần mà nó còn có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh tế trên thị trường nếu công ty cổ phần lớn và có thị phần rộng rãi.

- Thứ hai là do cơ cấu hoạt động của công ty cổ phần có phần phức tạp hơn. Hiện nay, công ty cổ phần có thể hoạt động với cơ cấu Đơn hội đồng hay Đa hội đồng tùy theo điều kiện của từng công ty. Thế nhưng, hoạt động của công ty cổ phần cần có sự tham gia quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng cũng như các quy định pháp lý ràng buộc để có thể giúp cho cơ cấu hoạt động này có thể duy trì được sự bình ổn trong công ty. Không ít trường hợp hiện nay người lãnh đạo công ty cổ phần như Hội đồng quản rị, Tổng Giám đốc vì lợi ích của mình mà bỏ qua lợi ích của các cổ đông dẫn đến việc không có sự công bằng về mặt quyền lợi trong hoạt động kinh doanh.

Nói tóm lại, khi chọn thành lập công ty cổ phần thì bạn đừng chỉ nhìn vào sơ đồ quy trình thành lập công ty cổ phần mà quên mất nhiều yếu tố khác kèm theo để đảm bảo việc thành lập công ty được hợp pháp nhất.
Zalo Call